อันตรายจากการใช้ครีมที่ไม่ได้มาตรฐาน

โทษของครีมบำรุงผิวหน้า อันตรายจากการใช้ครีมที่ไม่ได้มาตรฐาน

ในปัจจุบัน ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้ามีมากมายหลากหลายให้เลือกซื้อหาตามท้องตลาด ครีมบำรุงผิวหน้าก็เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ผู้คนต่างก็ใช้ครีมบำรุงผิวหน้าเพื่อหวังให้ผิวพรรณ สวยใส ดูดี กระจ่างใส ไร้ริ้วรอย แต่การเลือกซื้อครีมนั้นต้องระวังให้ดี เพราะครีมบางชนิดไม่ได้มาตรฐาน อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อผิวได้ ในวันนี้เราจะมาบอกวิธีสังเกตุและการป้องกัน อันตรายจากการใช้ครีมที่ไม่ได้มาตรฐาน กันเลยค่า

อันตรายจากการใช้ครีมที่ไม่ได้มาตรฐาน

ครีมไม่ได้มาตรฐาน คือ ครีมที่ผลิตโดยไม่ผ่านกระบวนการควบคุมคุณภาพ ไม่ได้มาตรฐานความปลอดภัยจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) มักมีส่วนผสมของสารอันตราย เช่น สารปรอท สารสเตียรอยด์ สารไฮโดรควิโนน เป็นต้น สารเหล่านี้อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อผิวได้ เช่น

 • สารปรอท ทำให้เกิดอาการแพ้ ผื่นแดง ผิวหน้าดำ ฝ้าถาวร ผิวบางลง เมื่อใช้ติดต่อกันเป็นเวลานานอาจทำให้เกิดพิษสะสมในร่างกาย และอาจส่งผลต่อระบบประสาท ไต และตับ
 • สารสเตียรอยด์ ทำให้เกิดอาการผิวหน้าบางลง รูขุมขนกว้าง ผิวไวต่อแสงแดด และอาจทำให้เกิดโรคอื่นๆ เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง และโรคกระดูกพรุน
 • สารไฮโดรควิโนน ทำให้เกิดอาการแพ้ ผื่นแดง ผิวหน้าดำ ฝ้าถาวร และอาจทำให้เกิดมะเร็งผิวหนัง

นอกจากนี้ ครีมที่ไม่ได้มาตรฐานอาจไม่ได้ผ่านการทดสอบการระคายเคืองต่อผิวหนัง อาจก่อให้เกิดอาการแพ้หรือระคายเคืองต่อผิวได้

อันตรายจากการใช้ครีมที่ไม่ได้มาตรฐาน

ครีมที่ไม่ได้มาตรฐานอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อผิวพรรณได้หลายประการ ดังนี้

 1. ทำให้ผิวหน้าแพ้ ครีมที่ไม่ได้มาตรฐานอาจมีการปนเปื้อนของสารเคมีอันตราย เช่น สารปรอท สารสเตียรอยด์ สารไฮโดรควิโนน เป็นต้น สารเหล่านี้อาจทำให้ผิวหน้าแพ้ เกิดอาการระคายเคือง เช่น ผื่นแดง คัน บวม เกิดฝ้าถาวร หรือผิวหน้าบางลง
 2. ทำให้ผิวหน้าอักเสบ ครีมที่ไม่ได้มาตรฐานอาจทำให้เกิดการอักเสบของผิวหนัง เช่น สิว ฝ้า กระ รูขุมขนกว้าง เป็นต้น
 3. ทำให้ผิวหน้าอ่อนแอ การใช้ครีมที่ไม่ได้มาตรฐานอย่างต่อเนื่องอาจทำให้ผิวหน้าอ่อนแอลง ไม่สามารถต้านทานต่อมลภาวะและปัจจัยภายนอกได้ ส่งผลให้ผิวหน้าเกิดปัญหาได้ง่ายขึ้น
 4. ส่งผลต่อสุขภาพอื่นๆ สารเคมีอันตรายในครีมที่ไม่ได้มาตรฐานอาจเข้าสู่กระแสเลือดและส่งผลต่อสุขภาพอื่นๆ ในระยะยาว เช่น โรคตับ โรคไต โรคโลหิตจาง เป็นต้น

อันตรายจากการใช้ครีมที่ไม่ได้มาตรฐาน

วิธีป้องกันอันตรายจากการใช้ครีมที่ไม่ได้มาตรฐาน

 1. เลือกซื้อครีมจากแหล่งที่เชื่อถือได้ ควรเลือกซื้อครีมจากร้านค้าที่มีมาตรฐาน มี อย. รับรอง และมีการรับประกันคุณภาพ
 2. อ่านฉลากอย่างละเอียด ก่อนซื้อครีมควรอ่านฉลากอย่างละเอียด เพื่อตรวจสอบส่วนผสมของครีมและดูว่าเหมาะกับสภาพผิวของเราหรือไม่
 3. ทดลองใช้ก่อนใช้จริง ควรทดลองใช้ครีมบริเวณท้องแขนหรือหลังหูก่อนใช้จริง หากไม่มีอาการแพ้จึงค่อยใช้กับใบหน้า
 4. หยุดใช้ทันทีหากมีอาการแพ้ หากใช้ครีมแล้วมีอาการแพ้ เช่น ผื่นแดง คัน บวม ให้หยุดใช้ทันทีและไปพบแพทย์

การใช้ครีมบำรุงผิวหน้าอย่างถูกต้องและปลอดภัย จะช่วยให้ผิวพรรณของเราดูดี สุขภาพดีโดยไม่ก่อให้เกิดอันตราย การบำรุงผิวหน้าด้วยครีมบำรุงผิวหน้าเป็นสิ่งที่ดี แต่ควรเลือกซื้อครีมจากแหล่งที่เชื่อถือได้ และตรวจสอบฉลากผลิตภัณฑ์อย่างละเอียด เพื่อความปลอดภัยของผิวหน้า

อันตรายจากการใช้ครีมที่ไม่ได้มาตรฐาน

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือสั่งซื้อสินค้า Tel : 02-017-7888
หรือจะเป็นช่องทางออนไลน์ต่างๆ

Shopping Cart